Kinh nghiệm thiết kế website doanh nghiệp

Kinh nghiệm thiết kế website doanh nghiệp
24 Tháng Mười Hai, 2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Kinh nghiệm thiết kế website doanh nghiệp Blogs monamedia

lưu ý làm web cho doanh nghiệp

Những tính năng mà web doanh nghiệp cần có

Website của bất cứ một doanh nghiệp nào thì cũng đều được cấu thành bởi nhiều thành phần khác nhau, mỗi tính năng lại đảm nhiệm một công việc riêng. Và dưới đây là một số phần quan trọng mà một website doanh nghiệp cần có.

Trang chủ website

Bất cứ một website nào cũng cần có phần trang chủ. Nó được coi là bộ mặt của một trang web, thể hiện bố cục, thiết kế, danh sách dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Một trang chủ hoàn hảo cần có một bố cục hợp lý, thiết kế rõ ràng, thu hút, bắt mắt, tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Đảm bảo người dùng có được trải nghiệm mượt mà, nhanh chóng. Ngoài ra, trang chủ cũng cần thể hiện được thông tin quảng bá thương hiệu, quảng cáo các chương trình khuyến mãi, các sản phẩm tiêu biểu, danh mục sản phẩm…

Giới thiệu doanh nghiệp

Giới thiệu cũng là một phần thiết yếu mà bất cứ một trang web nào cũng cần có. Trang thông tin này sẽ cung cấp cho những người dùng ghé thăm các thông tin về doanh nghiệp, giúp cho họ hiểu hơn về doanh nghiệp mà mình đang tiếp cận. Đồng thời tạo niềm tin với khách hàng và đối tác thông qua các thông tin đó.

kinh nghiệm thiết kế website cho doanh nghiệp
Một website doanh nghiệp cần phải có nhiều tính năng để có thể đảm bảo hiệu quả sử dụng

Danh sách giới thiệu sản phẩm

Trang thứ 3 mà các website cần có đó là mục danh sách giới thiệu sản phẩm. Website của mỗi doanh nghiệp đều sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của họ. Là phần trưng bày các sản phẩm, danh sách giới thiệu cần được đầu tư kỹ lưỡng. Trang đăng tải thông tin, hình ảnh về các sản phẩm được cung cấp bởi doanh nghiệp.

Một trang giới thiệu sản phẩm cũng cần có nhiều tính năng giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm được món hàng mà mình muốn. Chia sản phẩm theo mức giá, giới tính, màu sắc…

Ngoài ra, trang giới thiệu sản phẩm còn phải có đầy đủ các mục như tên, thông tin mô tả, hình ảnh, giá niêm yết, khuyến mãi, nội dung chi tiết, nút đặt mua, đánh giá và các điều khoản…

Ý kiến khách hàng

Xây dựng trang ý kiến khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp củng cố lòng tin với người dùng tốt hơn. Khi những người mới truy cập vào web họ sẽ có thể biết được ý kiến của những khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm tại đó. Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng hình dung được sản phẩm, đem tới cảm giác yên tâm và thúc đẩy quyết định đặt mua của họ. Các ý kiến của khách hàng sẽ được thể hiện một cách chi tiết cùng với ảnh đại diện, sao đánh giá, tên, thông tin cơ bản.

Liên hệ

Trang liên hệ sẽ được thể hiện ở phần cuối của danh mục, cung cấp cho khách hàng các thông tin về doanh nghiệp như địa chỉ trụ sở, email, bản đồ, số điện thoại, tên, các kênh trên mạng xã hội…. Dù chỉ là một trang nhỏ nhưng nó lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ không thể yêu tâm khi mua sắm khi trang web không có trang này.

Quản trị website

Module quản trị chính là nơi cung cấp các thông tin để quản lý website. Phần này cần đảm bảo được các yếu tố như thiết kế đơn giản, sắp xếp khoa học giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, công cụ quản trị web cũng cần có tính bảo mật cao, được xây dựng trên công nghệ ASP.Net hoặc cơ sở dữ liệu SQL, luôn đảm bảo tính an toàn cho các dữ liệu của web.

Bên cạnh đó, module cũng cần có các tính năng cao cấp như thống kê báo cáo, tối ưu web công cụ tìm kiếm, thêm mới dữ liệu, thùng rác…

kinh nghiệm thiết kế website doanh nghiệp
Tính năng đầy đủ được thiết kế hợp lý sẽ đảm bảo khách hàng có trải nghiệm tốt khi sử dụng

Chức năng thống kê truy cập

Sử dụng tính năng thống kê truy cập giúp cho người quản lý có thể biết được lượng người dùng truy cập và trang web theo thời gian, hỗ trợ đánh giá web được chính xác hơn. Đồng thời còn có thể thấy được lượng người dùng truy cập ngoài web để biết được website hiện tại của mình có nổi tiếng hay được người dùng tin tưởng hay không.

Kinh nghiệm thiết kế website doanh nghiệp

Xác định mục tiêu xây dựng web cho doanh nghiệp – công ty

Khách hàng mục tiêu luôn là muốn đối tượng mà các doanh nghiệp muốn hướng tới. Mọi hoạt động hay chiến dịch đều được tạo ra nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng mục tiêu, ngay cả việc thiết kế web cũng vậy. Mỗi nhóm khách hàng lại có những đặc điểm khác nhau, và việc của các doanh nghiệp là đảm bảo họ luôn có trải nghiệm tốt nhất, ngay cả khi truy cập vào website để tìm kiếm sản phẩm.

Cũng bởi vậy, trước khi thiết kế web các doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng khách hàng của mình. Xác định chính xác khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới mới giúp chọn ra được giao diện, bố cục phù hợp. Ví dụ khi bán các sản phẩm dành cho người lớn tuổi, website cần thiết kế với form chữ to và rõ ràng, đảm bảo việc tìm hiểu thông tin của họ không cảm thấy khó chịu.

Lựa chọn đối tác thiết kế phù hợp

Đây có lẽ chính là câu hỏi mà tất cả những người đang có nhu cầu thuê thiết kế website đều đang đặt ra. Tuy nhiên, tìm kiếm đáp án chính xác cho câu hỏi này lại không phải việc dễ dàng. Thực tế, mọi người không cần quan tâm với công ty mà mình hợp tác có quy mô hoạt động lớn hay nhỏ, vì mỗi lựa chọn thì đều có ưu nhược điểm riêng của nó.

Chính vì vậy, câu hỏi mà mọi người cần đặt ra đó chính là “Ai là người có thể đáp ứng tốt tất cả các nhu cầu của mình”. Dù là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân thì đều cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng nhé.

kinh nghiệm thiết kế web
Lựa chọn đối tác theo nhu cầu thiết kế web của doanh nghiệp

Những công nghệ được áp dụng khi thiết kế web

Thực tế, vấn đề này được rất ít khách hàng quan tâm tới bởi họ không có kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web lại thường lấy nó ra để nói với khách hàng, căn cứ vào để đánh giá chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng web.

Nếu như đã từng đi tìm kiếm đơn vị thiết kế web thì chắc hẳn mọi người cũng đã quen thuộc với điệp khúc “Web bên em không sử dụng các opensource chất lượng thấp”, “Web bên em hoàn toàn là code tay”, “Web bên em có bảo mật cực tốt”… và nhiều lời quảng cáo khác mà mọi người cũng đã nghe qua. Thực tế nhiều người khi đi tìm đơn vị thiết kế web cũng không biết những điều họ nói là gì. Do đó, hãy tìm hiểu hoặc nhờ những người có chuyên môn cao để biết được thiết kế website thời điểm hiện tại cần có những công nghệ gì để đảm bảo hiệu quả sử dụng nhé.

Website gồm những gì?

Một website không chỉ bao gồm có website, nghe qua có vẻ vô lý nhưng đây lại là sự thật. Để một trang web có thể hoạt động mọi người cần phải có thêm Hosting và Domain nữa. Hosting chính là nơi lưu trữ các dữ liệu của web còn Domain giống như tên của trang web. Ví dụ như: Google, Facebook…

Hãy tìm hiểu về vấn đề này trước khi đưa ra lựa chọn bất kỳ một công ty thiết kế web nào, Thông thường, Domain sẽ được tặng kèm và gói hosting phù hợp sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn chi tiết. Nhân viên tư vấn sẽ giúp cho mọi người chọn ra được Domain và Hosting phù hợp để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Kiểm tra những khách hàng cũ của họ

Nếu như có thời gian thì mọi người hãy dành ra một chút thời gian để tham khảo các sản phẩm mà họ đã thực hiện, thậm chí có thể tham khảo chính website của đơn vị cung cấp dịch vụ. Một công ty thiết kế website doanh nghiệp chuyên nghiệp sẽ luôn có một trang web tốt, họ luôn show ra các sản phẩm để cho khách hàng có thể tham khảo.

Có thể tìm kiếm các sản phẩm đã thực hiện trên chính website của họ. Tham khảo nhiều sản phẩm khác nhau để có thể đưa ra được những nhận xét, đánh giá chính xác, biết được chất lượng thực sự của đơn vị cung cấp dịch vụ đó.

Giao diện web có được tối ưu tốt hay không?

Với nhiều loại thiết bị có thể kết nối internet cũng như truy cập website như hiện nay, tương thích với nhiều loại thiết bị là điều tất yếu mà mọi website cần phải có. Có lẽ mọi người không biết nhưng có tới 70 – 80% người dùng sử dụng điện thoại để truy cập các trang web. Chính vì vậy, hãy chú ý tới vấn đề này, đảm bảo chắc chắn đối tác mà mình thuê thiết kế có đưa mục này vào trong yêu cầu công việc.

Website có được tối ưu SEO không?

Với những người không có kỹ thuật, thật khó để xác định được đơn vị mình thuê thiết kế có tối ưu SEO tốt hay không. Tuy nhiên, đây lại là điều bắt buộc cần phải làm để website có thể tiếp cận khách hàng online một cách dễ dàng hơn. Bởi khi tối ưu SEO tốt sẽ giúp cho trang web của doanh nghiệp có được một vị trí cao trên bảng tìm kiếm.

Không cần có trình độ chuyên môn nhưng mọi người vẫn có thể biết được website hiện tại của mình đã được tốt ưu SEO tốt hay chưa. Tiêu biểu nhất có thể kể đến như vào google và nhập vào ô tìm kiếm “Site: Tên miền của doanh nghiệp mình”. Nếu kết quả trả về là những trang trong chính website của mình thì tức là web đã được index. Nếu như ngược lại, không thấy có kết quả nào thuộc website của mình thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ thiết kế website để yêu cầu họ tối ưu lại web.

Chi phí cần để thiết kế website là bao nhiêu?

Vấn đề này mọi người cần thống nhất ngay từ đầu với đối tác của mình để tránh gặp phải các chi phí phát sinh không mong muốn. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chạy quảng cáo trên google, facebook cung cấp gói dịch vụ thiết kế website với mức giá rất rẻ chỉ từ 1,5 -1,8 triệu đồng.

Nhưng khi bắt tay vào thực hiện họ lại bắt đầu đưa ra thêm các chi phí mà vốn dĩ những chi phí đó bắt buộc phải có để có thể hoàn thành một website. Không chỉ khiến cho chi phí bỏ ra phải mất nhiều hơn mà còn khiến cho bản thân cảm thấy bực mình.

Nếu như gặp phải những đơn vị như vậy thì mọi người nên tránh xa. Bởi điều đó không chỉ khiến cho chi phí tăng thêm mà còn thể hiện đó là những đơn vị không uy tín, không nên hợp tác lâu dài. Doanh nghiệp kiếm tiền từ website chính vì thế mà website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó việc thiết kế cần phải được tính toán kỹ càng, đảm bảo chất lượng cũng như độ hiệu quả khi đưa vào sử dụng. Hãy nên nhớ, giá thành và chất lượng luôn song hành cùng với nhau. Do đó, không nên vì ham rẻ mà sử dụng một website không ra gì?

Dịch vụ bảo hành, bảo trì, hậu mãi như thế nào?

Khi thuê thiết kế web thì vấn đề bảo hành, bảo trì, hậu mãi là vô cùng quan trọng. Bởi để có thể vận hành web tốt mọi người cần có thời gian để làm quen với nó, sử dụng được các tính năng, hiểu được các bước nhập sản phẩm hay nội dung lên web….

Chính vì vậy, thường các công ty thiết kế web uy tín sẽ cung cấp cho khách hàng của mình chế độ bảo hành, hỗ trợ dài hạn nhằm giúp cho họ có thể thoải mái hơn khi sử dụng, tự tin vào giá trị mà trang web mang đến cho doanh nghiệp của mình.

Yêu cầu có hợp đồng chi tiết

Điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, yêu cầu văn bản hóa về thiết kế, chi phí, dịch vụ hậu mãi và tạo thành một bản hợp đồng chi tiết để lưu giữ căn cứ pháp lý. Mọi người có thể sử dụng nó để đối chiếu và kiểm tra chất lượng công việc mà đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web mang lại.

Thiết kế website là một công việc quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều cần phải thực hiện. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo chất lượng web cũng như công việc được diễn ra một cách suôn sẻ mọi người cần phải tìm kiếm đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Tham khảo những kinh nghiệm thiết kế website mà chúng tôi chia sẻ ở trên để có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất nhé.

About The Author