Làm thế nào để có 1 website – Các bước tạo trang website

Làm thế nào để có 1 website – Các bước tạo trang website
28 Tháng Mười Hai, 2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Làm thế nào để có 1 website – Các bước tạo trang website Blogs monamedia

Lên ý tưởng chi tiết cho website

Thiết kế một trang website được thực hiện theo từng bước giúp tạo nên sản phẩm chất lượng, khi đưa vào sử dụng hiệu quả theo nhu cầu, theo đòi hỏi thực tế của từng người dùng. Việc lên ý tưởng là điều mà bạn nên chú ý và thực hiện ngay từ đầu. Bởi nó giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Lên ý tưởng cho websiste

Xác định dựa trên mục đích sử dụng, dựa trên các tính năng chính được sử dụng phục vụ cho những mục đích gì. Lúc đó hoàn thiện website đưa vào sử dụng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm. Một số loại web phổ biến được phát triển và đưa vào sử dụng phải kể tới như:

 • Web bán hàng: sở hữu một web bán hàng hỗ trợ cho kinh doanh online diễn ra thuận lợi,đáp ứng được những yêu cầu đòi hỏi từ người dùng. Việc buôn bán không khoảng cách địa lý, tiện lợi tối đa là điều được đáp ứng.
 • Blogs là nơi để viết nhiều chủ đề, hỗ trợ cho kinh doanh, hay đáp ứng cho sở thích của từng người.
 • Web giáo dục với khóa học online, hay phát triển các chủ đề liên quan tới giáo dục cũng là ý tưởng hợp lý, thú vị có thể cân nhắc.
 • Web tin tức cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin trên nhiều yếu tố, nhiều phương diện. Lúc đó, việc có thể đáp ứng cho nhu cầu tìm đọc của khách hàng là điều được đảm bảo tốt.
 • Web danh mục sản phẩm nhận được sự quan tâm, chú ý lớn của các doanh nghiệp để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, hay hoạt động trong lĩnh vực mà mỗi đơn vị theo đuổi. Đặc biệt, với một trang thông tin hồ sơ năng lực tốt còn tạo lợi thế cạnh tranh khi cung cấp dịch vụ ra thị trường.
 • ….

Có nhiều ý tưởng khác nhau có thể được đưa vào ứng dụng đảm bảo giúp nhu cầu của các đơn vị được hỗ trợ và giải quyết tốt. Tìm hiểu các thông tin hữu ích đảm bảo giúp cho các đơn vị được hỗ trợ và giải quyết tối đa. Tùy thuộc vào mong muốn, mục đích thực tế cần để cân đối và đưa ra được quyết định thích hợp. Lên ý tưởng phù hợp giúp quá trình tạo website, đưa vào sử dụng mới có được kết quả cao.

Đăng ký tên miền cho website

Việc tạo dựng lên một website riêng biệt để đáp ứng cho những yêu cầu sử dụng thực tế cần chọn lựa và đăng ký tên miền đầy đủ. Có tên miền hấp dẫn, chất lượng càng nâng cao hơn nữa giá trị của website khi đưa vào sử dụng. Đây có thể hiểu chính là tên website của bạn, là thứ được người dùng ghi nhớ và biết tới phổ biến nhất. Bởi thế, việc tìm hiểu chi tiết, lựa chọn kỹ lưỡng trước khi mua là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đảm bảo vừa mang nét đặc trưng, độc đáo song dễ nhớ để người dùng dễ dàng hơn khi truy cập.

Tham khảo thông tin một cách rõ ràng để có cơ sở đưa ra lựa chọn thích hợp, quyết định đúng đắn nhất. Website đưa vào sử dụng có khởi đầu thuận lợi hay không một phần dựa vào chính tên miền mà chúng ta lựa chọn. Việc thực hiện đăng ký tên miền cho web cần tiến hành một số công việc cụ thể chính là:

 • Xác định ý tưởng cho tên của website.
 • Tìm kiếm thông tin trên trang kiểm tra tên miền xác định tính khả dụng.
 • Thực hiện chạy để tìm kiếm tên miền theo nhu cầu.
 • Lựa chọn một hoặc một vài tên miền được đánh giá cao.
 • Xem lại và hoàn tất việc đăng ký tên miền

Việc lựa chọn tên miền có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, nhiều yếu tố cần được chú ý mới làm nên chất lượng, giá trị ứng dụng cao lý tưởng. Trong đó, một vài mẹo hay có thể cân nhắc để áp dụng cụ thể như:

cách để tạo một trang web
Thực hiện đăng ký tên miền giúp tạo website được thực hiện tốt
 • Ngắn: chú ý lựa chọn tên miền độ dài hợp lý, ngắn bởi hầu hết người dùng đều không kiên nhẫn để gõ và truy cập vào website có tên quá dài.
 • Gắn liền với thương hiệu: đây là cách để hỗ trợ kinh doanh, giúp thương hiệu của doanh nghiệp được biết tới rộng rãi hơn, cũng tạo sự khác biệt.
 • Chú ý ở tên miền mở rộng: bạn nên cân nhắc lựa chọn các tên miền phổ biến như: .com, .vn hay .org, hoặc .net,…
 • Thử phát âm tên miền mà mình lựa chọn trước khi mua và đăng ký cũng là mẹo hay có thể áp dụng. Một tên miền dễ phát âm cũng luôn được đánh giá cao bởi nó đảm bảo giúp truyền miệng thuận lợi, nguy cơ bị sai được giảm thiểu trong các cuộc trao đổi.
 • Cân nhắc tránh dùng số hay dấu gạch ngang khi đăng ký tên miền. Những kí tự đặc biệt khi sử dụng chỉ tăng tính rủi ro cho tình trạng gõ sai tên miền mà thôi.

Tiến hành mua web hosting

Một website khi đưa vào sử dụng sẽ được duy trì hoạt động thông qua phần cứng kỹ thuật, đây được biết tới với tên gọi là máy chủ hosting. Đây là máy chủ có nhiệm vụ giúp duy trì được tất cả các hoạt động của một website, hỗ trợ việc lưu trữ các dữ liệu, xử lý tốt mọi yêu cầu truy cập từ phía người dùng.

Khi tiến hành mua hosting để tạo website thì xem xét chi tiết, cụ thể vị trí nhóm đối tượng phục vụ chính để cân đối sao cho thích hợp nhất. Nếu là người dùng trong nước thì nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam là lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó việc chọn nhà cung cấp hosting là đơn vị nước ngoài sẽ giúp tăng cường thêm người truy cập quốc tế vào website của bạn

Lựa chọn hosting như thế nào có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng, trải nghiệm website của từng người. Bởi thế, có thể cân nhắc, có kinh nghiệm lựa chọn thích hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cụ thể có thể cân đối một vài hosting cơ bản là:

Shered hosting

Đây là loại phổ biến, lựa chọn hoàn hảo cho những website nhỏ với lượng người truy cập không quá lớn. Đây có thể là blog cá nhân, web giới thiệu, hay web dịch vụ,… Là giải pháp tối ưu cho nhiều đơn vị sở hữu những ưu điểm nổi bật phải kể tới là:

 • Được hỗ trợ đa nền tảng, có nhiều CMS khác nhau.
 • Đảm bảo tạo subdomain dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.
 • Hỗ trợ tạo được hộp thư email với tên miền của doanh nghiệp.
 • Sao lưu dữ phòng để hồi phục dữ liệu khi cần được hỗ trợ.
 • Việc quản lý nhiều website dễ dàng thông qua một hosting.

Cloud hosting

Bản chất là hoạt động dựa trên hệ thống điện toán đám mây mang tới tốc độ truy cập ấn tượng, được đánh giá cao hơn gấp nhiều lần khi so sánh với hosting thông thường. Các website lớn, lượng đăng tải và truy cập nhiều thì đây là một lựa chọn chất lượng, đem lại giá trị và hiệu quả cao với:

 • Khả năng thích hợp với mọi cấu hình với các tính năng tương đương với Shared hosting.
 • Được đánh giá cao ở mức độ ổn định hơn gấp 3 lần khi so sánh với các hosting thông thường.
 • Mức độ bảo mật website được đánh giá cao giúp bảo mật thông tin người dùng, mang lại sự tin tưởng
 • Thuận lợi phát triển, lưu trữ với cả hệ thống website lớn được thực hiện hiệu quả.

VPS hosting

Đây là loại có sự kết hợp hoàn hảo giữa Shared Hosting và Dedicated Hosting tạo nên. Bởi thế, sử dụng loại hosting này chúng ta có thể chia sẻ được tài nguyên, server cho người khác thuận lợi song vẫn đảm bảo giữ lại được phần riêng biệt cho máy chủ. Bởi vậy, chúng ta hoàn toàn không sợ phải truy cập từ người trong cùng server gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng không hề mong muốn.

Đây là hosting được ưu tiên sử dụng nhiều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn sử dụng các hosting có tốc độ ấn tượng với khả năng tiết kiệm chi phí hiệu quả. Với VPS hosting sở hữu những ưu điểm nổi bật phải kể tới như:

 • Được cung cấp với chi phí hợp lý, ít tốn kém hơn so với nhiều loại hosting khác được cung cấp hiện nay.
 • Việc mở rộng khi có nhu cầu trở nên đơn giản, dễ dàng dựa trên lượng người truy cập cụ thể.

Chọn nền tảng và tạo website

Trong quá trình tạo website thì đây là bước tiếp theo cần thực hiện. Đây là thời điểm khó khăn với nhiều công đoạn, thao tác phức tạp cần được thực hiện. Việc chọn nền tảng nào cần cân nhắc dựa trên mục tiêu cụ thể chúng ta cần làm gì. Trong đó, các lựa chọn chính cần được cân nhắc chính là:

cách làm 1 trang web
Lựa chọn nền tảng cần được tiến hành khi lập trình website

Sử dụng CMS

Hệ thống quản trị nội dung chính là một công cụ cao cấp từ đó giúp quá trình làm trang web, hoàn thiện website đưa vào sử dụng được thực hiện tốt. Hiện nay, có 3 lựa chọn CMS cho nhu cầu tạo web của từng người là WordPress, hoặc Drupal, hoặc Joomla với bản chất là mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Mạnh mẽ, phổ biến với sử dụng PHP làm nền, dễ dàng tự thiết kế giao diện, đa dạng ở tính năng,… giúp cho việc tạo dựng nên một website trở nên dễ dàng

Các nền tảng đều có cộng đồng lớn mạnh mang tới khả năng hỗ trợ tốt, tư vấn hiệu quả cho mỗi người trong quá trình ứng dụng. Mọi vấn đề gặp phải đều có phương án xử lý thích hợp và nhanh chóng để tạo web diễn ra suôn sẻ, thành công.

E-commerce Scripts

Với các script thì việc tạo dựng cửa hàng online được thực hiện đơn giản song hiệu quả. Có nhiều script khác nhau hiện được hỗ trợ, trong đó phải kể tới một số lựa chọn chất lượng, được ứng dụng phổ biến nhất như PrestaShop, Magento, WooCommerce.

Dùng Website Builder

Với Website Builder việc tự động hóa trong làm website được hỗ trợ nâng lên một tầm cao mới. Với các lựa chọn tùy biến, tính năng giới hạn thì thiết kế web bị đóng khung trong một vài lựa chọn. Tuy nhiên, khi mà Website Builder có được chỗ đứng vững vàng trong hệ thống web hiện đại thì lúc này vấn đề được giải quyết.

Dù rằng, nếu so sánh với CMS thì Website Builder không có được tính tùy biến cao, lý tưởng song lại được đánh giá tốt ở sự nhanh chóng và hiệu quả. Bởi thế, đối với những người mới bắt đầu tham gia dấn thân vào tạo website thì đây là lựa chọn lý tưởng có thể cân nhắc.

Xây dựng code từ con số 0

Khi đã xác định viết code hãy bắt đầu từ con số 0, dù rằng điều này có thể khiến bạn tốn khá nhiều công sức cũng như thời gina. Tuy nhiên, khi bạn làm trang web từ con số không bạn hoàn toàn có thể triển khai được mọi tính năng quan trọng và cần thiết dựa theo yêu cầu thực tế của chính mình.

Tùy thuộc vào việc tự tạo website hay sử dụng dịch vụ mà các bước thực hiện sẽ có những thay đổi nhất định. Đối với việc tự tạo web thông qua CMS WordPress thì các bước cơ bản chính là:

 • Lựa chọn chủ đề, theme
 • Lựa chọn plugin cho website
 • Cung cấp nội dung để khởi tạo website

Xây dựng kế hoạch sau khi tạo web

Khi việc làm trang web được thực hiện thì lúc này việc phát triển cần được cân nhắc có những lưu ý, những yêu cầu riêng. Tuân thủ đầy đủ giúp việc đưa website chất lượng vào sử dụng là điều được đảm bảo tốt nhất.

làm trang web
Xây dựng sau khi tạo website cần đặc biệt chú ý thực hiện

Phát triển nội dung

Không chỉ dừng lại ở trang web giới thiệu mà cần có nhiều yếu tố khác giúp chúng ta tiếp cận, đồng thời thuyết phục được khách hàng của mình. Hoàn thiện, phát triển nội dung cho web là điều quan trọng cần chú ý. Trong đó, các module cơ bản cần được đưa vào chính là:

 • Trang chủ
 • Trang giới thiệu
 • Trang dự án
 • Trang liên hệ
 • Trang danh mục sản phẩm
 • Trang sản phẩm dịch vụ nhỏ hơn
 • Trang tin tức
 • Trang bài viết chi tiết
 • Trang đánh giá
 • ….

Phát triển web với marketing online

Sau khi tạo được website thì chú ý tới marketing online là hết sức cần thiết bởi nó giúp việc được nhiều người biết tới hơn, tiếp cận được khách hàng tiềm năng được đảm bảo tốt. Có nhiều hình thức marketing khác nhau chúng ta có thể áp dụng như SEO, chuyển từ Facebook Ads sang Website, hay Google Ads,….

Các công cụ phân tích web sau tạo trang

Sử dụng một số công cụ phân tích thích hợp giúp chúng ta có được kết quả hợp lý, từ đó đảm bảo chiến dịch quảng cáo có được hiệu quả lý tưởng. Trong đó cụ thể một số công cụ được đánh giá cao như:

 • Google Analytics
 • Google Search Console

Tạo một website để vận hành phục vụ cho hoạt động của các doanh nghiệp không quá khó. Nhờ sự hỗ trợ của nhiều công cụ, hướng dẫn thực hiện chi tiết thì quá trình hoàn thiện website đưa vào sử dụng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tìm hiểu để xác định các bước cơ bản giúp mỗi người nắm bắt được những thông tin hữu ích và cần thiết để việc phát triển website có được kết quả cao.

About The Author