[Domain] Tên miền là gì? Khái niệm Domain name

[Domain] Tên miền là gì? Khái niệm Domain name
29 Tháng Mười Hai, 2020 Chức năng bình luận bị tắt ở [Domain] Tên miền là gì? Khái niệm Domain name Blogs monamedia

domain name là gì

Tên miền là gì?

Internet chính là mạng máy tính mang quy mô toàn cầu, với hàng nghìn mạng máy tính khác nhau được kết nối từ khắp mọi nơi với nhau tạo nên. Khác biệt hoàn toàn so với hình thức hoạt động của mạng viễn thông tin internet chỉ có một cấp, máy tính dù nhỏ hay lớn khi kết nối với internet đều bình đẳng, ngang hàng với nhau. Với cách tổ chức đặc trưng như vậy thì internet sẽ có cấu trúc theo dạng địa chỉ, có cách hiển thị địa chỉ một cách hoàn toàn đặc biệt và khác biệt.

Hiện tại thì địa chỉ internet – IP đang được sử dụng là IPv4 với 32 bit được phân chia thành 4 Octet. Trong đó thì mỗi Octet sẽ có tổng số 8 bit và sẽ tương đương với 1 byte. Có quy định ở cách đếm theo hướng từ trái qua phải từ bit 1 cho tới bit 32, đồng thời giữa các Octet sẽ được tách biệt nhau thông qua dấu (.), được hiển thị ở dạng thập phân có đầy đủ số lượng 12 chữ số.

Có thể lấy ví dụ một địa chỉ internet cụ thể là: 146.123.110.224

Việc nhớ địa chỉ dưới dạng chữ số dài tới 12 số như vậy là vô cùng khó khăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sử dụng. Chính vì thế, bên cạnh địa chỉ IP được sử dụng thì việc có thêm một tên gọi mang ý nghĩa, dễ nhớ, dễ thuộc đi kèm là điều cần được đảm bảo. Đây chính là tên miền, hay được gọi là domain name.

Như vậy, có thể hiểu rằng tên miền chính là sự nhận dạng về vị trí cụ thể của một thiết bị máy tính trên mạng internet toàn cầu. Có thể hiểu một cách khác thì tên miền chính là tên của những mạng lưới, là tên của những máy chủ hoạt động trên mạng internet hiện nay.

Chúng ta có thể hiểu một cách dễ dàng và đơn giản thì tên miền giống như một địa chỉ văn phòng làm việc cụ thể nào đó. Lúc này, khách hàng hoàn toàn không cần nhớ chính xác về tọa độ của văn phòng là bao nhiêu, việc nhớ địa chỉ cũng giúp việc liên kệ, tìm tới được thực hiện tốt và dễ dàng.

Tính chất của tên miền là duy nhất trên internet. Vì vậy mà chúng ta tuyệt đối không thể đăng ký được domain name trong trường hợp mà người khác đã là chủ sở hữu của tên miền đó. Khi thực hiện đăng ký tên miền sẽ tương ứng, có giá trị như tên doanh nghiệp của bạn trên mạng internet. Việc kiểm tra để xác định tên miền mình mong muốn đã đăng ký hay chưa để thực hiện các thao tác tiếp theo một cách dễ dàng, hiệu quả khi có nhu cầu.

Cấu tạo cơ bản của Domain là gì

Một tên miền khi đưa vào sử dụng có cấu tạo gồm nhiều thành phần khác nhau, được phân cách bởi dấu (.). Trong đó thành phần thứ nhất là tên của máy chủ, thành phần thứ hai được biết tới là tên miền mức hai và thành phần cuối cùng là tên miền mức cao nhất.

Tên miền mức cao nhất – Top- level Domain

Cấu tạo bao gồm những mã quốc gia của các nước có tham gia vào mạng internet được quy định với hai chữ số, tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO -3166. Trong đó của Việt Nam là VN, hay như Vương quốc Anh là UK,… đồng thời là các lĩnh vực sử dụng chung – World Wide Generic Domains.

Dùng chung

  • Com: thương mại
  • Net: mạng lưới
  • Org: các tổ chức
  • Info: thông tin
  • Mobi: điện thoại di động
  • Edu: giáo dục

Dùng tại Mỹ

  • Mil: quân sự
  • Gov: nhà nước

Tên miền mức hai – Second Level

Với từng quốc gia cụ thể thì tên miền mức hai do chính Tổ chức quản lý mạng lưới quốc gia quy ước và định nghĩa. Bởi thế, nó mang những thay đổi và khác biệt nhất định, có thể nhiều hoặc ít hơn nhưng thông thường sẽ được định nghĩa dựa vào từng lĩnh vực kinh tế, xã hội tương tự như quy ước dùng chung được thể hiện phía trên.

Có thể ví dụ về tên miền mức hai được sử dụng trong nước thì VNNIC có quy định một số hình thức chính như com.vn, net.vn, org.vn,….

Các loại tên miền Domain name

Hiểu tên miền là gì, đồng thời có thể tìm hiểu, xác định được các loại tên miền Domain name chính là điều mà mỗi người cần đặc biệt tìm hiểu, xác định một cách chính xác. Trong đó, các loại tên miền chính hiện nay chính là:

domain là gì
Có 2 loại domain name chính được sử dụng hiện nay

Domain name ở cấp cao nhất

Đây chính là domain name được chúng ta đăng ký trực tiếp với chính các nhà cung cấp tên miền. Nó là phần theo sau ngay phần tên mà chúng ta tùy chọn TLD sẽ có dưới dạng như .net, .com,. hay .org, .edu, .info, hoặc .tv,… Ngoài ra, đó có thể là các TLD có sự kết hợp với các ký hiệu viết tắt của quốc gia như .com.vn, hay .net.vn. hoặc .org.vn,…

Đây là các tên miền ở cấp cao nhất, có thể thể hiện được sự chuyên nghiệp, chất lượng và uy tín hàng đầu. Trong lĩnh vực kinh doanh online thì các doanh nghiệp luôn ưu tiên sử dụng các tên miền được đánh giá cao này.

Domain name thứ cấp

Với tên miền thứ cấp chính là Domain name phụ thuộc vào các Domain name cao cấp kể trên. Việc đăng ký dạng tên miền này thường phải liên hệ trực tiếp với chính những người quản lý, sở hữu những Domain name ở cấp cao nhất mới có thể giúp vấn đề sớm được giải quyết tốt.

Lý do cần có riêng một Domain là gì

Việc sở hữu một tên miền hoàn toàn riêng biệt điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dùng nhiều địa chỉ mail khác nhau trên tên miền đó, vô cùng hiệu quả và chuyên nghiệp. Hiển nhiên, khách hàng luôn có được đánh giá cao, đồng thời là sự tin tưởng với một email theo dạng chức năng của một doanh nghiệp hoạt động rõ ràng, minh bạch. Nó luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với những địa chỉ chung chung.

Thay vì dùng một tên miền hoàn toàn miễn phí, hay tên miền cấp 2 sẽ khiến chúng ta không thể được được uy tín, cũng như năng lực, khả năng hoạt động chuyên nghiệp của mình. Bởi thế, việc có thể tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp tên miền uy tín và chuyên nghiệp mới đảm bảo giúp quá trình hoạt động ở lĩnh vực mà mỗi doanh nghiệp theo đuổi diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Những lưu ý khi chọn tên miền

Từ ý nghĩa, tầm quan trọng của tên miền trong phát triển web, hỗ trợ cho hoạt động của mỗi doanh nghiệp thì tìm hiểu, cân nhắc hợp lý là vô cùng quan trọng. Việc chọn tên miền có những yêu cầu, những lưu ý quan trọng cần được cân nhắc. Cụ thể chính là:

Xác định tên miền đã từng sử dụng chưa

Khi cần mua Domain name thì việc tìm hiểu, kiểm tra xem tên miền đó đã từng được sử dụng hay chưa. Có khá nhiều trường hợp tên miền mà chúng ta cần mua đã từng có người khác sử dụng và sau đó không còn dùng nữa, được chuyển sang chế độ hết hạn bán cho người khác. Với dạng Domain này có hai vấn đề mà chúng ta có thể phải đối mặt:

  • Trường hợp may mắn thì tên miền đó có lịch sử sử dụng tốt trên công cụ tìm kiếm Google, từ đó chúng ta sẽ được hưởng lợi từ sức mạnh cũ, tuổi đời của Domain cũng như các backlinks được xây dựng trước đó, hỗ trợ cho SEO hiệu quả.
  • Khi chọn phải Domain có lịch sử xấu, từng bị Google phạt thì việc sử dụng sẽ còn gặp nhiều vấn đề, SEO thành công là điều mà gần như chúng ta không thể thực hiện được.

Để kiểm tra và xác định xem Domain name mà chúng ta muốn mua đã từng được dùng trước đó hay chưa thì công cụ miễn phí Domain history checker có thể cân nhắc áp dụng. Hãy nhớ rằng không nên mua tên miền đã có nhiều lần drops sẽ không được Google đánh giá cao.

Kiểm tra lịch sử Domain bằng Wayback Machine

tên miền là gì
Kiểm tra kỹ trước khi mua tên miền là điều quan trọng cần làm

Muốn xác định xem domain đang được quan tâm từng dùng vào việc gì, có lịch sử xấu hay không, có spam hay không,… thì việc sử dụng công cụ Wayback Machine chính là lựa chọn hợp lý. Công cụ này ghi lại toàn bộ lịch sử của các website giúp người dùng sau này kiểm soát và nắm bắt được thông tin về quá khứ của nó dễ dàng và hiệu quả.
Từ việc biết về quá khứ của website, cũng như domain gắn với nó thì việc cân nhắc, xác định có nên lựa chọn tên miền đó hay không trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đó chính là cơ sở để chúng ta đưa ra được quyết định chuẩn xác và hợp lý. Và lời khuyên được đưa ra là không nên chọn mua tên miền gắn với website thay đổi chủ đề nhiều lần, hay gắn với lịch sử không tốt.

Tìm kiếm nhà cung cấp Domain chuyên nghiệp

Việc lựa chọn một nhà cung cấp đảm bảo hoạt động uy tín, dịch vụ chuyên nghiệp, khả năng hỗ trợ 24/7 với giao diện dễ sử dụng mang lại khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của từng người dùng. Tìm hiểu và lựa chọn một cách chuẩn xác với đơn vị cung cấp tên miền đủ uy tín giúp nhu cầu mua và sử dụng domain của từng cá nhân, từng đơn vị được giải quyết tốt, hỗ trợ quá trình phát triển website diễn ra thuận lợi và thành công.

Cẩn trọng với Domain dùng từ khóa chính xác

Trước kia việc sử dụng từ khóa chính xác cho tên miền được ưu tiên và cân nhắc lựa chọn khá nhiều bởi việc lên top dễ dàng là điều được đảm bảo. Không yêu cầu quá nhiều ở nội dung chất lượng song việc có được thứ hạng cao thông qua từ khóa chính xác trong tên miền là điều được đảm bảo. Vì vậy, thời điểm trước kia có khá nhiều người lợi dụng mẹo này để vượt mặt các website khác.

Song khi mà Google đã thay đổi thuật toán, việc ưu ái cho những tên miền EMD không còn nữa thì lúc này việc dùng từ khóa chính xác trong tên miền lại có nhiều rủi ro, nguy hiểm nếu không đa dạng hóa được anchor text. Khi mà từ khóa nằm ở trong Domain nên việc đi backlink về Domain gốc thì hiển nhiên anchor text lúc này cũng là từ khóa. Nguy cơ bị phát do optimize anchor text quá nhiều là vấn đề mà chúng ta phải đối mặt.

Có khá nhiều người vẫn cân nhắc sử dụng EMD một cách thành công. Tuy nhiên, rủi ro cao, là con dao hai lưỡi nên chúng ta cần đặc biệt cân nhắc, tính toán hợp lý trước khi áp dụng.

Hãy cẩn trọng với kiểu gõ Telex

Đối với người dùng Việt thì bộ gõ Telex được sử dụng phổ biến, vì vậy hãy cẩn trọng với những kí tự giúp tạo dấu tiếng Việt là điều không thể bỏ qua. Khi Domain vô tình dính vào các kí tự đó thì việc bị gõ sai là điều mà chúng ta phải đối mặt. Khi mà hầu hết người dùng đều bật chế độ gõ tiếng Việt Text thì việc gõ sai, không truy cập vào được website là điều mà chúng ta phải đối mặt.

Lựa chọn tên miền ngắn gọn và xúc tích

Tên miền khi được lựa chọn nên ưu tiên độ ngắn gọn, xúc tích và dễ nhớ. Không mất nhiều công gõ, không chiếm thông tin quá nhiều, đặc biệt là khi chúng ta muốn in catalog, hoặc name card theo nhu cầu.

Việc chọn tên miền quá dài gây ra tình trạng khó nhớ, đồng thời cũng khiến người dùng mất nhiều thời gian thao tác gõ. Vì vậy, cân nhắc và lựa chọn sao cho thích hợp mới đem lại hiệu quả cao, giúp website đưa vào sử dụng đạt hiệu quả lý tưởng. Ưu tiên dùng các tên miền với độ dài không quá 15 kí tự được đánh giá cao.

Ưu tiên tên miền có đuôi .com

Việc ưu tiên tên miền .com là một lưu ý quan trọng cần chú ý. Đối với người dùng internet thì tên miền .com dường như đã in sâu vào tiềm thức, trở nên phổ biến và thông dụng thay vì việc mở rộng ra các tên miền khác. Dù có thể lựa chọn các tên miền .org, hay .net cũng có thể cân nhắc song nó không thực sự thông dụng như tên miền .com.

Với tên miền đáng tin cậy đảm bảo giúp đáp ứng tốt cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của từng người dùng. Tạo nên website chất lượng với tên miền .com ưu tiên đầu tiên, sau đó là .net và .org.

Cân nhắc Domain name mở rộng quốc gia

tên miền website là gì

Sự ưu ái của Google luôn tới khi chúng ta SEO web ở một quốc gia và có tên miền mở rộng ở quốc gia đó. Yếu tố địa phương trên kết quả tìm kiếm luôn được ưu tiên ở một mức nhất định. Bởi thế, khi nhắm tới thị trường Việt thì cân nhắc tới tên miền .vn là điều cần được chú ý. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ là yếu tố nhỏ, không quá bắt buộc phải áp dụng.

Kiểm tra thông tin trên các mạng xã hội

Để quá trình lựa chọn, đưa domain name vào sử dụng hiệu quả và chuẩn xác thì tiến hành kiểm tra thông tin về tên miền, thương hiệu định mua cần được thực hiện trên nhiều kênh thông tin khác nhau. Việc kiểm tra trên các trang mạng xã hội như facebook, hay twitter, youtube,… để đảm bảo tránh những vấn đề về pháp lý có thể xuất hiện.

Ngay cả khi chúng ta đã lựa chọn được một tên miền ưng ý song đã bị người khác tạo dựng trên các trang mạng xã hội thì việc đối diện với rắc rối là điều khó tránh. Hãy cẩn trọng kiểm tra một cách kỹ lưỡng và toàn diện giúp quyết định đưa ra là chuẩn xác và an toàn cao. Ngoài ra, có thể đăng ký thông tin mạng xã hội liên quan từ tên miền đã sử dụng là điều nên được thực hiện.

Sở hữu domain name chất lượng và thích hợp là điều mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp khi muốn thiết kế website luôn mong muốn đạt được. Tìm hiểu thông tin để biết domain là gì, cũng như các thông tin liên quan sẽ mang tới những kiến thức hữu ích, đảm bảo giúp quá trình phát triển website đưa vào ứng dụng hiệu quả, hỗ trợ cho công việc trở nên đơn giản và dễ dàng.

About The Author