Hướng dẫn đăng kí website với Bộ Công Thương

Hướng dẫn đăng kí website với Bộ Công Thương
29 Tháng Mười Hai, 2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn đăng kí website với Bộ Công Thương Blogs monamedia
Nếu bạn tạo ra một trang web bán hàng, Thiết kế website doanh nghiệp khuyên bạn nên đăng ký với Bộ Công Thương. Nếu như bạn không đăng ký mà có thực hiện các giao dịch thương mại điện tử thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Chính vì thế mời bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương để biết thêm chi tiết nhé !

cách đăng ký website với bộ công thương

Với những website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử do một thương nhân, tổ chức cung cấp một dịch vụ nào đó nhằm tiến hành các hoạt động thương mại bao gồm các website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử như: cho người dùng đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi hoặc cung cấp cá sản phẩm thông qua việc tạo gian hàng, bán hàng trên website, các website đấu giá trực tuyến như ebay.vn hay các website cung cấp khuyến mại trực tuyến như hotdeal.vn, cungmua.vn đều phải đăng kí website với Bộ Công Thương

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

đăng ký website với bộ công thương Đăng ký web với Bộ Công Thương là một trong những nghị định của chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong các hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng về việc quy định rõ các doanh nghiệp khi xây dựng website bán hàng hoặc cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử cần phải đăng ký với Bộ Công Thương theo nghị định 185/2013 NĐ CP. Nếu không tuân thủ sẽ có thể bị phạt với các mức:

 • Phạt tiền từ 5 – 20 triệu đồng với những hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không khai báo với cơ quan công an, nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi các thông tin liên quan đến website nhằm cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.
 • Với những website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử chưa được xác nhận đăng ký sẽ có mức phạt từ 20 – 30 triệu đồng. Nhận chuyển nhượng nhưng không đăng ký lại, các thông tin cung cấp không đúng với hồ sơ đăng ký, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng theo như trong hồ sơ đã đăng ký hoặc khai thông tin không đúng sự thật, giả mạo thông tin trên các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, giả mạo các thông tin đăng lý tại các website cung cấp về các dịch vụ thương mại điện tử.

Ai là người có trách nhiệm đăng ký website với Bộ Công Thương ?

Trách nhiệm đăng ký web với Bộ Công Thương là ai

 • Các thương nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và hỗ trợ các doanh nghiệp có các website thương mại điện tử cung cấp các dịch vụ sau trên web:
 • Dịch vụ về sàn giao dịch thương mại điện tử
 • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến
 • Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

Nên đăng ký trang web với Bộ Công Thương khi nào ?

 • Các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu website cần phải đăng ký với Bộ Công Thương sau khi được đơn vị thiết kế webiste và đưa vào sử dụng.
 • Đối với thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương, công ty nên hoàn thành đầy đủ các thủ tục đăng ký trước khi website hoạt động trao đổi thương mại tránh trường hợp bị phát hiện và xử phạt.

Có thể đăng ký website ở đâu?

Việc đăng ký hay thông báo website với Bộ Công Thương có thể thực hiện qua website của chính phủ theo cổng thông tin http://online.gov.vn. Với những website phải đăng ký, bạn có thể nộp hồ sơ về cục TMĐT và CNTT của bộ công thương theo địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận đăng ký.

Nếu bạn đang muốn đăng ký web với Bộ Công Thương đọc thêm thông tin chi tiết bên dưới nhé

Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương

thông báo website với bộ công thương

Bước 1: Đăng ký thông tin chủ sở hữu website

 • Để tiến hành đăng ký thông tin, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin như mã số thuế, số chứng minh nhân dân của người đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại của tổ chức.
 • Bạn truy cập vào website của Bộ Công Thương theo đường link  http://online.gov.vn và đăng ký tại góc bên phải trên website.
 • Sau đó đến phần khai báo thông tin theo yêu cầu, thông tin gồm:
 • Tên của thương nhân, cá nhân hay tổ chức
 • Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc quyết định thành lập tổ chức, mã số thuế thu nhập của cá nhân
 • Lĩnh vực kinh doanh
 • Địa chỉ hay trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân gồm các thông tin liên hệ, số điện thoại, fax và địa chỉ email

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Sau khi đăng ký thông tin thành công, bạn nhận được email thông báo đã đăng ký, thời gian nhận được trong vòng 72 giờ với nội dung “

Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Trường hợp quá 3 ngày bạn không nhận được mail từ Bộ Công Thương, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 024.22205512, sau đó đọc MSTCN để hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công chưa.

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn cần đăng nhập vào website và chọn một menu phù hợp với việc mà bạn muốn ( đăng ký hoặc khai báo thông tin với Bộ Công Thương). Việc thông báo sẽ thực hiện với những website bán hàng và việc đăng ký website sẽ được thực hiện nếu bạn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Bước 4: Hoàn thành các thủ tục đăng ký

Với quy trình đăng ký trang website với Bộ Công Thương gồm 5 bước, bạn cần chuẩn bị thông tin theo các tài liệu hồ sơ chuẩn bị sau:

 • Đơn đăng ký việc cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử
 • Bản sao chứng thực quyết định thành lập ( với những đơn vị đăng ký là tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư ( với các thương nhân ).
 • Theo quy định cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử tại khoản 3 điều 54 nghị định 52/2013/NĐ-CP. ( tải mẫu theo quy định )
 • Quy chế  quản lý hoạt động ứng dụng cung cấp các dịch vụ về thương mại điện tử ( tải mẫu quy chế tại đây)
 • Với các nội dung đã được quy định tại điều 38 theo nghị định số 52/2013/NĐ-CP
 • Quy trình xử lý vi phạm, thời hạn xử lý khi nhận phản ảnh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên ứng dụng cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử.
 • Mẫu hợp đồng về dịch vụ hoặc các thỏa thuận giữa các cá nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân tổ chức, cá nhân tham gia mua và bán hoặc tổ chức đấu giá, khuyến mại với hàng hóa và dịch vụ trên ứng dụng đó.

Note nhỏ cho bạn: Các tài liệu cần được scan một bản đẹp trước khi tải vào hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp.

Bước 5: Nộp hồ sơ giấy

Bước cuối cùng để hoàn thành các thủ tục đăng ký web với Bộ Công Thương bạn cần mang những giấy tờ đã chuẩn bị ở trên nộp trực tiếp tại Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công Thương theo đúng địa chỉ số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bước 6: Kết quả

Sau khi có kết quả, bạn đăng ký thông tin với Bộ Công Thương và có thể gắn logo xác nhận đã đăng ký trên website của mình kèm theo đó là một được link dẫn đến trang xác thực thông tin trên online.gov.vn. Logo sử dụng là màu xanh dương với những website thông báo và màu đỏ là với những website đăng ký.

Nếu bạn có thắc mắc gì trong thông tin đăng ký có thể để lại thông tin để được hỗ trợ.

About The Author