Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức chi tiết về hosting

Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức chi tiết về hosting
8 Tháng Một, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức chi tiết về hosting Blogs monamedia

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì website

Khái niệm chung về hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting chính là dịch vụ lưu trữ, duy trì website đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng. Một trang web muốn hoạt động được cần lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên máy chủ – server khi kết nối internet và duy trì hoạt động ổn định liên tục 24/7. Nhờ vào hosting mở ra không gian trên máy chủ giúp việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi dể trao đổi, hay giao dịch thông tin giữa website và người dùng.

Nếu web là cửa hàng trực tuyến thì hosting chính là mảnh đất chúng ta sử dụng để xây dựng nên cửa hàng đó. Ngoài ra thì tên miền – domain chính là địa chỉ chính xác của cửa hàng trực tuyến giúp tiếp cận khách hàng online, tăng lượt tìm kiếm trên internet

Thông số và tính năng hosting

Hosting là cần thiết, là không thể thay thế đối với một website. Đối với hosting có nhiều thông số, nhiều tính năng mà chúng ta cần tìm hiểu, xác định một cách rõ ràng và chính xác. Trong đó cụ thể chính là:

  • Dung lượng lưu trữ – Storage: gồm có 1 loại chính là SSD và HDD, trong đó SSD có tốc độ xử lý nhanh hơn và được cung cấp với giá thành cao hơn.
  • Hệ điều hành: có 2 hệ chính hiện nay được áp dụng là Linux và Windows, trong đó thì hệ điều hành Linux được đánh giá có khả năng vận hành tốt hơn.
  • Băng thông – bandwidth: đây chính là lượng dữ liệu được truyền đi trong 1 tháng, đồng thời yêu cầu cần đủ lớn để có khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng.
  • Tốc độ: được tính thời gian từ khi bắt đầu truy cập web cho tới khi toàn bộ thông tin được hiển thị trên web, tốc độ tối ưu trong khoảng từ 3 – 5 giấy.
  • Hỗ trợ: tiến hành đăng ký gói hosting có chất lượng cao, sở hữu đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp để khắc phục sự cố nhanh chóng và kịp thời.
  • Khả năng chịu tải: thông số này đảm bảo website lớn có thể chịu tải hàng nghìn người dùng, tránh tình trạng báo lỗi, giảm đi trải nghiệm người dùng mà chúng ta không mong muốn.

Phương thức hoạt động chính của web hosting

Hiểu mọi thông tin, mọi kiến thức về hosting giúp quá trình lập trình web, duy trì hoạt động của website diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả cao. Xác định được phương thức hoạt động chính và cơ bản nhất của hosting cũng là vấn đề quan trọng cần tìm hiểu và xác định chính xác.

Với nhà cung cấp dịch vụ về hosting

Xét trên phương diện nhà cung cấp dịch vụ về hosting thì họ sẽ chuẩn bị đầy đủ máy chủ server lưu trữ cũng như chia sẻ những tài nguyên trên server được thực hiện tốt.

phương thức hoạt đông hosting

Việc chia thành những không gian lưu trữ nhỏ hơn chính là hosting. Bên cạnh đó thì nhà cung cấp cũng sẽ thực hiện việc điều chỉnh các thông số hosting sao cho thích hợp nhất, có sự cân đối với yêu cầu trong gói cước của người dùng khi đăng kí thuê hosting theo nhu cầu sử dụng thực tế.

Với người dùng, người thuê hosting

Người thuê hosting sẽ tiến hành tải những file dữ liệu của mình lên hosting cũng như cấu hình hoạt động cho những file vừa đăng tải đó được thực hiện. Lúc này chúng ta có thể dễ dàng truy cập được hosting từ một thiết bị có kết nối mạng thông qua nhập tên miền, hay địa chỉ của IP lên vị trí thanh công cụ của trình duyệt web. Hosting lúc này tiến hành việc truy xuất dữ liệu là phù hợp nhất, qua đó trả về thông tin có giá trị như người dùng yêu cầu.

Với mỗi gói website hosting thông thường sẽ có thời hạn sử dụng cụ thể, có dung lượng lưu trữ cố định. Trong trường hợp cần mở rộng dung lượng dữ liệu cho website, hay gia hạn tiếp thời gian thuê hosting thì liên hệ trực tiếp tới nhà cung cấp giúp nhu cầu được tiếp nhận và giải quyết tốt.

Các loại web hosting cơ bản hiện nay

Thiết kế và duy trì hoạt động của website trở nên thông dụng, đáp ứng cho nhu cầu và đòi hỏi thực tế của người dùng. Có nhiều loại website hosting khác nhau hiện được ứng dụng mà tiến hành tìm hiểu chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc tìm hiểu toàn diện và chi tiết về hosting.

các loại web hosting
Có 5 loại web hosting được sử dụng phổ biến hiện nay

Shared Hosting

Shared Hosting chính là dịch vụ lưu trữ thông tin cho website với hệ thống nhiều máy chủ được tiến hành kết nối với nhau thông qua hệ thống internet. Loại hosting này được đưa vào sử dụng đã được cài đặt sẵn những công cụ cần thiết giúp quá trình thiết kế website doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.

Giữa nhiều sự lựa chọn khác nhau thì Shared Hosting hiện được đưa vào ứng dụng hết sức phổ biến. Khả năng thích hợp yêu cầu của nhiều đối tượng người dùng với những yêu cầu cụ thể khác nhau, bên cạnh đó là chi phí rẻ giúp loại hosting này được tin tưởng lựa chọn nhiều hơn.

Cloud Hosting

Với loại hosting này khi được đưa vào sử dụng nó vận hành thông qua nền tảng điện toán đám mây là đặc điểm đặc trưng. Với Cloud Hosting khi đưa vào ứng dụng có khả năng giúp chúng ta có thể đặt được website lên vùng đám mây, đồng thời cho phép thực hiện gộp được những tài nguyên dựa trên nhiều server vật lý khác nhau. Sở hữu ưu điểm nổi bật nhất của Cloud Hosting chính là việc mọi site khi ứng dụng loại hosting này đều không bị tác động trong hoàn cảnh máy chủ gặp lỗi.

VPS Hosting

VPS Hosting là dạng máy chủ vật lý sẽ được thực hiện việc cài đặt ứng dụng ảo giúp tạo ra số lượng lớn những máy chủ ảo. Việc sử dụng loại hosting này cho website thông thường sẽ dành cho những blog, hay web sở hữu lượng traffic trung bình duy trì ở mức từ 8.0000 – 10.000 lượt/ ngày. Việc ứng dụng thích hợp đảm bảo giúp nhu cầu được đáp ứng và giải quyết tốt.

WordPress Hosting

Trong số nhiều loại thì WordPress Hosting được biết tới là một dạng tiêu biểu của Shared Hosting được đưa vào sử dụng. Bản chất nó được thiết kế chủ yếu dành cho những website phát triển trên WordPress được phát triển phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

WordPress Hosting
WordPress Hosting được phát triển thông dụng và phổ biến hiện nay

Đối với các máy chủ thì lúc này sẽ được thiết kế với cấu hình hoàn toàn riêng biệt, với những site gắn với plugin và cả theme được cài đặt sẵn sàng. Bởi thế, WordPress Hosting chính là loại hosting thích hợp và lý tưởng nhất cho những người dùng mới làm quen với lập trình web.

Dedicated Server Hosting

Bản chất của Dedicated Server Hosting chính là một server vật lý được thiết kế và đưa vào sử dụng dành riêng cho người dùng. Chúng ta hoàn toàn có khả năng kiểm soát tốt, cũng như cài đặt được máy chủ nên yếu tố bảo mật website luôn được đánh giá ở mức rất cao. Tuy nhiên, nếu cân sử dụng loại hosting này đòi hỏi chúng ta phải chủ động về tài chính với khoản chi phí thuê khá cao. Không chỉ vậy, với Dedicated Server Hosting đòi hỏi người dùng cần có kỹ năng chuyên môn cao mới có thể thực hiện được thao tác đặt hosting chính xác, hiệu quả như yêu cầu.

Tìm hiểu hosting là gì, cũng như mọi kiến thức cơ bản liên quan là điều không thể thiếu. Chỉ khi hiểu một cách rõ ràng và chính xác về bản chất của hosting mới giúp quá trình sử dụng diễn ra thuận lợi, có được kết quả cao như yêu cầu. Từ những hiểu biết hữu ích về hosting giúp mỗi người dùng khai thác, ứng dụng hiệu quả khi cần tiến hành lập trình web.

About The Author